Bồn cầu bốc mùi mỗi lần xả nước xuống, tại sao lại xuất xảy ra hiện tượng này, nguyên nhân do đâu và cách giải quyết như thế nào? Hãy cùng tapchigiadinhhiendai tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Bồn cầu bốc mùi mỗi lần xả nước xuống, tại sao lại xuất xảy ra hiện tượng này, nguyên nhân do đâu và cách giải quyết như thế nào? Hãy cùng tapchigiadinhhiendai tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Nguyên nhân khiến mùi hôi bốc lên mỗi lần bạn xả bồn cầu

Mùi hôi xuất hiện trong nhà vệ sinh là điều không thể tránh khỏi nếu đã sử dụng lâu dài. Nó có thể đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau và bồn cầu cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên thì mùi hôi xuất hiện từ bồn cầu khi xả nước thì không hề đơn giản để xử lý như các nguyên nhân khác.
 
Bồn cầu bốc mùi hôi mỗi lần xả nước
 
Tại sao mùi hôi không xuất hiện liên tục mà chỉ đến khi bạn xả nước xuống? Đó là vì lớp nước có sẵn trong bồn cầu. Đúng nhiệm vụ chính của lớp nước này là ngăn chặn mùi hôi và khí gas bốc lên từ bể phốt. Nếu bình thường mọi chuyện đều ổn định thì bạn xả nước sẽ không có mùi hôi. Vì khí gas chúng có một lối đi riêng để thoát ra ngoài. Vì thế mùi hôi bốc lên là gần như không có.
 
Nhưng nếu bạn xả nước mà mùi hôi xộc lên thì chắc chắn các loại khí gas này đang bế tắc và chỉ còn một đường ra duy nhất đó là len lỏi vào trong hệ thống đường ống cống nhà bạn. Vậy bạn đã hiểu nguyên nhân chính dẫn tới hiện tượng này là gì rồi chứ. Đúng rồi, đó là đến từ bể phốt.
 
Có hai trường hợp mùi hôi từ bể phốt lại lọt ngược lên trên hệ thông cống cống. Một là bể phốt đã bị đầy và hai là ống thoát khí của bể phốt bị bít kín. Cả hai trường hợp đề có thể dễ dàng kiểm tra và phán đoán.
 
Nếu như nhà bạn đã sử dụng nhà vệ sinh được một thời gian dài. Thì có lẽ đã tới lúc bể phốt bị đầy và cần thực hiện thông hút, nạo vét. Còn nếu mới sử dụng được một thời gian ngắn mà đã có hiện tượng mùi hôi bốc lên thì khả năng cao là do ống thông khí bị nghẹt.
 
Ngoài hai nguyên nhân chính trên thì còn có thể kể tới như là bồn cầu bị nghẹt do cặn bã hữu cơ, các mảng bám hữu cơ bám dính và thành cống. Do thiết kế ống thoát chất thải dưới sàn không chuẩn, nguyên nhân này thường gặp ở các tòa nhà khi hệ thống bồn cầu thường đi chung một line ống.

Phải làm gì trong trường hợp này

Bạn đã xác định được nguyên nhân rồi thì việc sử lý sẽ dễ dàng hơn. Nếu nguyên nhân tới từ bể phốt thì có thể dễ dàng nhận thấy không chỉ ở bồn cầu mà các khu vực cống thoát nước khác cũng bị hiện tượng mùi hôi bốc lên khi xả nước xuống. Còn không thì bạn xem coi bồn cầu xả nước có chậm không. Nếu có thì khả năng cao là bị tắc nghẽn có các mảng bám hữu cơ. Các mảng bám này sẽ tạo ra mùi chờ trực sẵn và bốc lên khi xả nước.
 
Phải làm gì trong trường hợp này
 
Bể phốt đầy thì các có lẽ là nhanh nhất đó chính là nhờ tới dịch vụ thông tắc bể phốt. Tuy nhiên chi phí hơi cao cho một lần sử dụng. Cách thứ hai tiết kiệm hơn mà có thể xử lý cả hai nguyên nhân cùng một lúc đó là dùng men xử lý bể phốt. Những loại men này giúp phân hủy các chất cặn bã hữu cơ trong đường ống và dưới bể phốt. Từ đó giúp bể phốt tiêu chất thải nhanh hơn và không còn bị đầy nữa.
 
Cuối cùng đó là kiểm tra coi đường ống thông hơi bể phốt nhà bạn có bi nghẹt hay không. Đôi khi động vật như chim, chuột lọt vào thì cần được lấy ra gấp.
 
Và đó là những chia sẻ về vấn đề bồn cầu bốc mùi hôi mỗi lần xả nước. Hy vọng với những kiến thức này sẽ giúp bạn có thể giải quyết được tình trạng này cũng như phòng ngừa để nó không còn tái diễn.
 
© 2018 Tạp chí gia đình hiện đại - www.tapchigiadinhhiendai.com
 
Design by: minhchien.xyz