• cách diệt nấm mốc trong phòng
  • cách diệt nấm mốc hiệu quả

Muốn loại bỏ triệt để mùi ẩm mốc khỏi căn phòng thân yêu của bạn, cách duy nhất là phải tiêu diệt và ngăn chúng trở lại. Những cách diệt nấm mốc trong phòng dưới đây sẽ giúp bạn!

Mưa bão kéo dài như hiện nay là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn và nấm mốc phát triển mạnh mẽ. Ở bài trước, Thảo Trang đã cùng các bạn tìm hiểu những cách khử mùi ẩm mốc trong phòng kín với những nguyên liệu sẵn có. Tuy nhiên, mặc những mẹo này rất hiệu quả, song, bạn cần diệt nấm mốc mới có thể loại bỏ triệt để mùi hôi khó chịu của chúng. Dưới đây là những cách hay giúp bạn làm điều đó nhanh chóng.

Cách diệt nấm mốc trong nhà nhanh chóng, hiệu quả nhất

Dùng thuốc xịt phòng diệt khuẩn

thuốc diệt nấm mốc trong phòng
 
Ngoài công dụng khử trùng và diệt khuẩn lơ lửng trong không khí, một số loại thuốc xịt phòng còn có khả năng tiêu diệt nấm mốc trong phòng và các vật dụng. Bạn chỉ cần phun xịt tùy nghi vào không gian phòng, nhất là các góc khuất ẩm thấp khó vệ sinh, nấm mốc sẽ bị tiêu diệt nhanh chóng
 
Hiện nay có rất nhiều sản phẩm loại này trên thị trường và bạn có thể tìm mua dễ dàng. Cách diệt nấm mốc trong phòng này mang lại hiệu quả cao nhất. Tuy nhiên, nên chọn những sản phẩm hữu cơ để đảm bảo sự an toàn tuyệt đối.

Dùng Oxy già 3%

cách diệt nấm mốc trong phòng 2
 
Oxy già 3% là dung dịch sát khuẩn vết thương thường có sẵn trong gia đình, và cũng đồng thời rất hiệu quả trong việc loại bỏ nấm mốc. Bạn có thể pha loãng cồn với nước ấm sau đó phun xịt vào các bề mặt bị nhiễm mốc, chờ ít nhất 10 phút và dùng bàn chải cọ sạch. Nhớ rằng phải lau càng khô càng tốt vì độ ẩm sẽ tạo điều kiện cho nấm mốc quay trở lại

Dùng Baking soda (muối nở)

cách diệt nấm mốc trong phòng 3
 
Ngoài được dùng là nguyên liệu làm bánh, muối nở còn nổi tiếng là chất tẩy rửa gia dụng và khử mùi an toàn. Trong xử lý nấm mốc, muối nở thường được kết hợp với giấm trắng vì có thể tiêu diệt được nhiều loại nấm khác nhau. Bạn chỉ cần pha trộn giấm và muối nở vào một bình xịt, sau đó phun đều lên khắp bề mặt bị nấm mốc và các góc tối trong phòng là xong.

Dùng giấm

cách diệt nấm mốc trong phòng 4
 
Nếu như khi khử mùi ẩm mốc trong phòng kín bạn cần pha loãng giấm thì khi dùng để diệt nấm mốc trong phòng, bạn nên dùng giấm nguyên chất không pha loãng, cho vào bình phun xịt lên vùng bị nấm mốc và dùng bài chải cọ sạch, sau đó lau thật khô. Tuy nhiên, không nên dùng cách này cho các bề mặt gỗ, thay vào đó nên dùng thuốc xịt khử trùng được nêu ở trên để tránh gây hư hại.

Mở toang cửa sổ

cách diệt nấm mốc trong nhà 5
 
Nếu phòng của bạn có cửa sổ, hãy mở toang cửa vào những ngày nắng để không khí bên trong phòng và ngoài tự nhiên được lưu thông với nhau. Các luồng gió tự nhiên sẽ giúp làm giảm mùi hôi ẩm mốc, ánh nắng mặt trời làm phòng bớt ẩm thấp và diệt nấm mốc.

Làm thế nào để ngăn nấm mốc “tấn công” nhà bạn?

1. Về bản chất, nấm mốc được sinh ra từ môi trường ẩm ướt, và những ngày mưa bão kéo dài là điều kiện lý tưởng. Để ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc thì điều đầu tiên bạn cần lưu ý là độ ẩm. Vậy nên, bạn cần thường xuyên dọn sạch nhà cửa và lau khô các nơi bị nước đọng.
 
2. Cân nhắc vứt bỏ các vật liệu xốp và thấm hút như vách ngăn thạch cao, gạch ốp trần nhà,… nếu bị hư hại quá nhiều do ẩm thấp. Nấm mốc có thể lấp đầy khe hở và các lỗ li ti trên các vật liệu này rất khó loại bỏ hoàn toàn. Việc tái sử dụng sẽ tạo điều kiện để nấm mốc phát triển và tấn công vào các vật dụng khác trong nhà.
 
3. Nhiều người cho rằng, các loại sơn chống ẩm có thể diệt được nấm mốc bằng cách trét sơn lên chúng. Tuy vậy, thực tế lại hoàn toàn ngược lại. Các bề mặt có nấm mốc xuất hiện có thể không ăn sơn và vật liệu trét, lớp sơn sẽ bị bong ra vì chúng không phải là bề mặt lý tưởng cho việc bám dính. Vậy nên, hãy nhớ tuyệt đối không sơn trét lên bề mặt nhiễm mốc, thay vào đó, hãy áp dụng những cách diệt nấm mốc trong nhà kể trên để làm sạch bề mặt trước và lau thật khô rồi mới trét sơn.
 
4. Nếu nấm mốc phát triển quá dày đặc bạn sẽ rất khó xử lý, có thể bạn sẽ phải “cầu cứu” sự giúp đỡ từ các dịch vụ chuyên nghiệp. Nếu không muốn điều đó xảy ra, bạn nên dùng thuốc diệt nấm mốc Resparkle chuyên dụng với khả năng diệt đến 99% nấm mốc và ngăn chặn chúng quay trở lại.
 
Như vậy, Thảo Trang vừa chia sẻ với bạn những cách diệt nấm mốc trong nhà hiệu quả, kết hợp với những cách khử mùi đã chia sẻ trước đó sẽ giúp căn phòng của bạn sạch mùi ẩm mốc, dù trong bất cứ điều kiện thời tiết như thế nào. Hy vọng bạn sẽ chọn được cách phù hợp nhất để xử lý. Chúc thành công!
 
© 2018 Tạp chí gia đình hiện đại - www.tapchigiadinhhiendai.com
 
Design by: minhchien.xyz