• Tránh tắc cống
  • 5 thứ tuyệt đối không được vứt xuống đường thoát nước nhà bếp của bạn

Một phần nguyên nhân gây tắc đường ống nước nhà bếp bắt nguồn từ thói quen xấu của chính chúng ta. Vậy nên, dù có lười biếng đến đâu đi nữa bạn cũng tuyệt đối không vứt 5 thứ dưới đây xuống cống thoát nước.

Tất cả chúng ta đều có lỗi khi đổ thức ăn thừa hoặc dầu ăn đã sử dụng xuống cống nhà bếp thay vì dọn dẹp đống bừa bộn của chúng ta sau khi nấu ăn. Bạn nghĩ điều đó thật tiện lợi và sẽ không gây hại gì đúng không nào? Nhưng sự thật thì hoàn toàn ngược lại.
 
Những gì bạn có thể nghĩ là vô hại với đường ống thực tế lại có thể gây ra tắc nghẽn nghiêm trọng và khiến bạn phải tiêu tốn một khoản tiền lớn!
 
Vì thế, dưới đây là 5 thứ bạn KHÔNG BAO GIỜ nên đổ xuống cống nhà bếp của bạn:

1, Dầu ăn

Đổ dầu ăn sau khi sử dụng xuống bồn rửa có vẻ là cách tiện lợi nhất để loại bỏ chúng. Song, chất béo và dầu mỡ là những thứ cực kỳ có hại cho đường ống của bạn.
 
Tránh tắc cống: 5 thứ tuyệt đối không được vứt xuống đường thoát nước nhà bếp của bạn 1
Cống bị tắc do dầu mỡ tích tụ lâu ngày.
 
Ban đầu, dầu ăn ở dạng lỏng nên chúng có thể thoát dễ dàng khỏi miệng cống. Nhưng khi trôi xuống đường ống chúng sẽ bám lại trên thành ống, kết hợp với nước và nhiệt độ thấp dưới cống khiến dầu mỡ đông đặc lại thành “bánh”. Khi các bánh mỡ này tích tụ dày đặc trong đường ống thì cũng là lúc việc thoát nước bị ảnh hưởng.
 
Theo bài viết được đăng trên Awane.vn, cống bị tắc mỡ có thể khiến việc xử lý gặp nhiều khó khăn. Thậm chí, nếu bánh mỡ bị vôi hóa lâu ngày thì có thể bạn phải thay mới toàn bộ đường ống. Vậy nên, lần tới bạn hãy nghĩ về điều này trước khi có ý định đổ dầu ăn thừa xuống chậu rửa bát.

2, Vỏ trứng

Tránh tắc cống: 5 thứ tuyệt đối không được vứt xuống đường thoát nước nhà bếp của bạn 2
 
Vỏ trứng là thứ thường xuyên xuất hiện trong chậu rửa bát của nhiều gia đình. Thế nhưng, ngay cả khi chậu rửa có rổ lọc rác, bạn cũng không nên vứt vỏ trứng vào. Vụn từ vỏ trứng vỡ có thể rơi xuống cống và bị giữ lại ở vị trí nào đó. Vì thế, hãy ném vỏ trứng vào thùng rác hoặc dùng để ủ phân compost (nếu có).

3, Bã cà phê

Tránh tắc cống: 5 thứ tuyệt đối không được vứt xuống đường thoát nước nhà bếp của bạn 3
 
Bạn chỉ đổ một lượng nhỏ bã cà phê xuống bồn rửa và nghĩ rằng xả nước thật mạnh có thể khiến chúng trôi xuống cống dễ dàng. Thế nhưng, bạn không thể thấy được chúng đang tích tụ lại trong bẫy và lâu ngày có thể gây nghẹt cống.
 
Tin vui là bã cà phê có thể dùng làm phân trộn, vì thế bạn có thể ủ cùng với vỏ trứng để làm phân hữu cơ tại nhà nếu không muốn vứt bỏ chúng.

4, Bột mì

Tránh tắc cống: 5 thứ tuyệt đối không được vứt xuống đường thoát nước nhà bếp của bạn 4
 
Một số người cho rằng sử dụng bột mì cọ rửa sẽ giúp chậu rửa bát sáng bóng như mới. Thế nhưng, đó là một mẹo tồi. Bởi bột mì và các loại bột nói chung là những thứ không bao giờ được xả xuống chậu rửa nhà bếp. Khi bột gặp môi trường ẩm ướt trong đường cống dẫn sẽ đặc lại và ngăn cản nước thoát, chúng còn có tác dụng giữ rác lẫn trong nước thải tương tự như các bánh mỡ. Nên nhớ, luôn luôn đổ bột thừa vào thùng rác và vệ sinh sạch bột của đồ dùng đã sử dụng để pha trộn bột trước khi rửa chúng trong chậu rửa bát.

5, Các loại nhãn dán

Tránh tắc cống: 5 thứ tuyệt đối không được vứt xuống đường thoát nước nhà bếp của bạn 5
 
Mặc dù các miếng dán kiểm định chất lượng trên trái cây và rau quả thường có kích thước nhỏ, không thấm nước và trông không có hại. Song, theo thời gian sự tích tụ của chúng có thể là nguyên nhân gây tắc nghẽn đường ống thoát nước. Vậy nên, hãy bóc các miếng dán trước khi rửa trái cây để tránh chúng rơi xuống cống.
 
Thực hiện theo những điều trên đây để tránh tắc nghẽn cống và giữ cho bồn rửa bát nhà bếp của bạn luôn sạch sẽ và thông thoáng.
 
© 2018 Tạp chí gia đình hiện đại - www.tapchigiadinhhiendai.com
 
Design by: minhchien.xyz