Nếu như bạn muốn tự tay làm tỏi đen tại nhà để đảm bảo chất lượng tốt nhất. Thì sử dụng nồi cơm điện chính là phương pháp bạn đang tìm kiếm. Vậy cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện như thế nào hãy cùng theo dõi trong bài viết này nhé.

Nội dung bài viết [ Ẩn nội dung ]
Tỏi đen đem lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như là giảm mỡ máu, tiêu độc, chống ung thư,...Nếu như bạn muốn tự tay làm tỏi đen tại nhà để đảm bảo chất lượng tốt nhất. Thì sử dụng nồi cơm điện chính là phương pháp bạn đang tìm kiếm. Vậy cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện như thế nào hãy cùng theo dõi trong bài viết này nhé.
 
 

Làm tỏi đen bằng nồi cơm điện như thế nào?

Làm tỏi đen bằng nồi cơm điện như thế nào?
 
Tạp chí gia đình hiện đại sẽ hướng dẫn cho bạn hai cách khác nhau để làm tỏi đen bằng nồi cơm điện. Lưu ý quá trình làm tỏi đen sẽ mất khá nhiều thời gian và nồi cơm điện phải hoạt động liên tục.

Cách 1: Hấp cách thủy

Nhiệm vụ chính của nồi cơm điện chính là làm lên men tỏi để nó chuyển sang dạng màu đen. Bạn cần chuẩn bị một nồi cơm điện loại tốt có khả năng hoạt động dài hơi.
 
Dựa vào thể tích của nồi cơm điện mà bạn lựa chọn một lượng tỏi phù hợp không nên quá nhiều sẽ ảnh hưởng tới chất lượng. Lựa chọn tỏi loại tốt, tỏi Lý Sơn rất được ưa chuộng để làm tỏi đen hiện nay. Củ tỏi không được mọc mầm, không bị mốc và hư hại, dập nát, các múi tỏi phải còn nguyên vẹn.
 
Bạn sơ chế tỏi đen, bỏ rễ, vỏ bẩn. Sau đó rửa thật kỹ với nước lạnh rồi cho ráo nước.
 
Các bước thực hiện cách thứ nhất như sau:
 
- Bước 1: Cho một lượng nước vừa phải vào nồi sao cho không ngập tới tỏi (Dạng chưng cách thủy). Hoặc cũng có thể cho tỏi vào một túi giấy bạc gói cẩn thận để nước không vào được. Cách cho vào túi bạc được khuyến khích hơn vì sẽ cho ra chất lượng tỏi đen cao.
 
Cách 1: Hấp cách thủy
 
- Bước 2: Bật chế độ nấu cho nồi cơm điện, khi nước bắt đầu chuyển sôi (lúc bắt đầu có hơi nước chứ chưa sôi). Bạn chuyển sang chế độ warm (làm ấm). Giữ chế độ này trong khoảng 10 tới 15 ngày liên tục. Càng lâu thì chất lượng tỏi đen càng tốt nhé nhưng 15 ngày là đủ rồi.
 
- Bước 3: Sau thời gian lên men tỏi, bạn lấy tỏi ra và tắt nồi cơm điện cho nó nghỉ ngơi. Sau đó sấy tỏi bằng máy sấy tóc hoặc phơi tỏi ngoài nắng.
 
Sau khi tỏi đã được sấy khô, để bảo quản tỏi đen bạn có thể đựng trong túi giấy. Hoặc lột vỏ tỏi ra, đựng trong hũ rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh ăn dần.

Cách 2: Không sử dụng nước

Cách 2: Không sử dụng nước
 
Các bước thực hiện làm tỏi đen bằng nồi cơm điện này hoàn toàn giống như ở cách thứ nhất. Chỉ khác ở công đoạn đầu tiên bạn không cần rửa sạch. Chỉ cần bóc phần vỏ lụa và bỏ rễ của củ tỏi là được. Bỏ tỏi vào nồi cơm điện không có nước một lượng đủ không quá đầy.
 
Sau đó cho nồi cơm điện chạy ở chế độ warm trong vòng 15 ngày. Sau đó lấy tỏi ra và sấy khô rồi bảo quản.

Những lưu ý khi thực hiện làm tỏi đen bằng nồi cơm điện

Lưu ý quan trọng nhất trong quá trình thực hiện đó là an toàn cháy nổ. Vì nồi cơm điện phải hoạt động liên tục với nguồn điện. Do đó bạn cần theo dõi thường xuyên để nếu có hiện tượng cháy nổ thì nhanh chóng tắt nguồn điện.
 
Trong quá trình thực hiện thì mùi tỏi đen sẽ tỏa ra khắp phòng và nhà của bạn. Tốt nhất thì nên đặt nồi cơm điện ở phòng ít sử dụng hoặc ban công để không phải đối mặt với mùi tỏi này.

Công dụng của tỏi đen với sức khỏe

Có lẽ khi bạn tìm tới bài viết cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện thì cũng đã hiểu khá rõ lợi ích của thực phầm này rồi phải không nào. Một số lợi ích của nó như sau:
 
- Có hàm lượng chất chống oxy hóa cao.
- Đầy đủ các acidamin mà cơ thể dễ dàng hấp thu.
- Giảm mỡ gan
- Giảm mỡ máu
- Tăng sức đề kháng.
- Tiêu độc
- Chống lại các bệnh u thư
- Chống lão hóa tế bào
- Tăng cường sinh lý phái mạnh
- Chống viêm nhiễm

Thời hạn sử dụng và cách ăn tỏi đen

Với tỏi đen tự làm tại nhà thì có thời gian sử dụng khá lâu. Lên tới 18 tháng nên bạn chỉ cần làm một mẻ lớn thì có thể dùng cho cả năm.
 
Ăn tỏi đen cũng khá đơn giản. Có thể ăn trực tiếp hoặc ăn cùng với các món ăn hằng ngày trong bữa. Một ngày tiêu thụ tối đa 2 tới 3 củ tỏi đen thôi nhé.
 
Và đó là những chia sẻ của Tạp chí gia đình hiện đại về cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện tại nhà. Hy vọng giúp bạn thực hiện thành công và có tỏi đen sử dụng cho gia đình của mình.
© 2018 Tạp chí gia đình hiện đại - www.tapchigiadinhhiendai.com
 
Design by: minhchien.xyz