Cách chăm sóc bể tự hoại của bạn đúng cách

Thứ hai, 2021-6-12 2:27:31  -   724
  • Cách chăm sóc bể tự hoại của bạn đúng cách
  • bể phốt
  • bể tự hoại

Bể tự hoại không được chăm sóc tốt có thể là nguyên nhân gây ra các vấn đề mùi hôi khó chịu và tắc nghẽn bồn cầu thường xuyên. Vậy, làm thế nào để chăm sóc bể tự hoại của bạn đúng cách?

Một thực tế là bể tự hoại có thể hoạt động hiệu quả vô thời hạn nếu được xây dựng tốt và bảo dưỡng đúng cách. Tuy nhiên, một số sự cố phổ biến có thể xảy ra trong suốt quá trình sử dụng, tiêu biểu nhất là tình trạng bồn cầu thoát chậm do bể tự hoại bị đầy, hay mùi hôi khó chịu trong nhà vệ sinh.
 
Theo các chuyên gia James Carey và Morris Carey Jr, để tránh những sự cố thường gặp xảy ra với bể tự hoại gia đình bạn hãy lưu ý đến những gì bạn và các thành viên trong gia đình xả vào bể phốt. Một số loại chất thải có thể gây đỏa lộn cân bằng hệ thống phân hủy sinh học trong bể.
 
Dưới đây là cách chăm sóc giúp kéo dài tuổi thọ của bể tự hoại được chuyên gia khuyến nghị như sau:
 
- Không xả quá nhiều nước khi sử dụng. Việc xả nhiều nước vào bể tự hoại hơn mức bình thường là một việc làm không thật sự cần thiết, điều này cũng có thể gây lãng phí nước.
 
- Thông tắc bể phốt của bạn thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa sự cố và tăng tuổi thọ cho hệ thống tự hoại của bạn. Trong suốt quá trình sử dụng, chất thải con người, giấy vệ sinh và một số tạp chất hữu cơ khác có thể tích tụ lại trong đường ống dẫn hoặc lắng đọng lại trong bể. Theo thời gian, chúng có thể gây ra tắc nghẽn hoặc mùi hôi trong nhà vệ sinh. Do vậy, bạn cần chọn giải pháp thông tắc bể phốt bằng cách hút bể phốt định kỳ sau 1-3 năm, hoặc sử dụng men vi sinh xử lý bể phốt hàng tháng để bổ sung số lượng vi khuẩn phân hủy chất thải.
 
bể tự hoại
 
- Hạn chế đổ xà phòng và các hóa chất. Khi bồn cầu bị nghẹt giấy, bạn có thể sử dụng một lượng ít chất thông cống để thông tắc tức thời. Tuy nhiên, việc làm này không được khuyến khích thường xuyên bởi hóa chất tẩy rửa có thể gây chết vi khuẩn và làm mất cân bằng hệ thống phân hủy sinh học của vi khuẩn trong bể, khiến quá trình phân hủy chất thải kém hiệu quả.
 
- Bã cà phê, chất béo nấu ăn, tàn thuốc,… là những thứ không tuyệt đối không được xả vào bồn cầu bởi chúng sẽ không phân hủy, tích tụ dày bể tự hoại và sẽ làm tắc nghẽn nhanh chóng.
 
- Tránh không đổ dầu mỡ xuống cống. Nó có thể làm tắc các đường ống thoát nước hoặc tích tụ trong bể phốt và cản trở thoát nước. Tốt nhất, bạn nên đổ dầu mỡ không còn sử dụng vào túi nhựa bịt kín và vứt vào thùng rác.
 
Ngoài ra, các chất cặn bẩn rắn không phân hủy có thể tích tụ và khiến bể hoạt động kém hiệu quả. Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải được thợ chuyên nghiệp hút và làm sạch bể phốt của gia đình định kỳ 1-3 năm/lần. Đừng nghĩ hút bể phốt là không tốt, điều đó chỉ xảy ra khi bạn lạm dụng với tần suất liên tục mà thôi.
 
Bể tự hoại cũng giống như bất cứ vật dụng hàng ngày của bạn, biết chăm sóc đúng cách sẽ làm tăng tuổi thọ của chúng và hiệu quả sử dụng cũng vậy. Mùi hôi liên tục, cống thoát chậm và cống bị chảy ngược đều là những dấu hiệu cho thấy bể phốt của bạn cần được bảo trì. Khi nghi ngờ, hãy gọi cho một chuyên gia về bể phốt.
 
© 2018 Tạp chí gia đình hiện đại - www.tapchigiadinhhiendai.com
 
Design by: minhchien.xyz